Thi chứng chỉ google analytics

Google ngày càng quan trọng, từ việc chạy quảng cáo (google adword đã tăng từ 3 lên 4 vị trí ở trên cùng), còn google analytics thì giúp mình biết khách hàng làm gì trên website, phân tích sở thích của họ. Chính vì vậy mình cần phải học để hiểu thật rõ về nó và nếu đc thì sẽ thi lấy 2 chứng chỉ, trước mắt là google analytics đã.

Mặc dù đã dùng google analytics nhiều, nhưng không có nghĩa là mình đã biết đủ, vì thế hôm nay sẽ bắt đầu học bài bản những kiến thức đó do chính google cung cấp và học bằng tiếng anh (mình đang học tiếng anh và thi chứng chỉ cũng bằng tiếng anh nữa).

Bắt đầu vào học:

  1. Vào trang sau: https://www.google.com/partners/
  2. Đăng nhập bằng email (mình dùng email cá nhân).
  3. Chọn Join Google Partner
  4. Làm theo các bước
  5. Đến trang sau:
google partner

Giao diện trang google Parter sau khi đồng ý các điều khoản và điều kiện

Chọn vào ô Analytics và kéo xuống dưới, các kiến thức sẽ hiện ra để bắt đầu học.

Khóa học gồm 4 phần:

Phần 1: Nguyên tắc cơ bản về phân tích kỹ thuật số

Tìm hiểu các nguyên tắc cốt lõi của phân tích kỹ thuật số, bao gồm cách tạo kế hoạch đo lường hữu ích cho doanh nghiệp của bạn và cách bắt đầu với Google Analytics.

Phần 2: Nguyên tắc nền tảng của Google Analytics.

Tìm hiểu các thành phần của Nền tảng Google Analytics hoạt động cùng nhau như thế nào để thu thập và tổ chức dữ liệu doanh nghiệp bạn cần cho báo cáo và phân tích.

Phần 3: Phân tích thương mại điện tử.

Khám phá kỹ thuật báo cáo và phân tích hữu ích để giúp doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn đưa ra quyết định sáng suốt bằng cách sử dụng dữ liệu Google Analytics.

Phần 4: Nguyên tắc cơ bản về Mobile App Analytics.

Tìm hiểu việc sử dụng dữ liệu Google Analytics có thể giúp bạn như thế nào trong việc làm cho ứng dụng của bạn dễ phát hiện hơn và mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Ngoài ra có trang này có thể học bằng video: https://analyticsacademy.withgoogle.com/

Để thi lấy chứng chỉ Google analytics sẽ mất 50$, sẽ tốt nếu bạn dùng để làm đẹp CV khi xin việc liên quan đến Marketing online và đặc biết là Việt Nam đang gia nhập TPP và hình thành cộng đồng chung Asean. Còn mình, mình học để phục vụ cho công viêc.

Nếu xác định thi thì trước đó nên đọc bài viết này: https://moz.com/blog/google-analytics-certification-how-to-pass-the-gaiq-test

Hiện tại google mới chỉ việt hóa tại trang chủ của google partner, còn vào các bài học vẫn là tiếng anh nhé.

Tài liệu tham khảo: 

Blog và website

+ Blog của Avinash Kaushik http://www.kaushik.net/avinash/ : Blog chuyên viết về phân tích web, một kho thông tin để cập nhật và gợi mở các ý tưởng tracking. Đây cũng là tác giả của cuốn Web Analytics 2.0 ở trên.

+ Blog của Brian Clifton: Tác giả cuốn Advanced Web Metrics with Google Analytics.

+ Blog Lunametrics: Đây là một đối tác của Google Analytics, có rất nhiều thông tin tới Google Analytics để tham khảo và sử dụng. http://www.lunametrics.com/blog/

+ Blog inside analytics: http://insideanalytics.blogspot.com/ – Ở thời điểm này không có nhiều bài viết mới trên blog này nhưng cũng là nguồn tài liệu đáng giá để đọc.

+ Google Analytics IQ: http://www.google.com/intl/en_ALL/analytics/iq.html – Các bài học được sắp xếp để luyện thi chứng chỉ Google Analytics Individual Qualification (IQ) test , và nó cũng là liệu tốt để tìm hiểu và sử dụng Google Analytics.

+ Google Analytics Forum: https://productforums.google.com/forum/?fromgroups#!forum/analytics – Trang forum trên nền tảng Google Groups để hỗ trợ người dùng. Nơi đây tập hợp tất cả các vấn đề của người dùng analytics trên toàn cầu.

+ Google Analytics Blog: http://analytics.blogspot.com/ – Trang blog chính thức của team phát triển Google Analytics. Tất tần tật các thông tin chính thống của GA sẽ nằm ở đây.

+ Kênh Youtube Google Analytics: http://www.youtube.com/googleanalytics?hl=en – Kênh Youtube này gồm hướng dẫn sử dụng GA bằng hình ảnh, các case-study, các buổi seminar hay webinar.

Sách và Ebook:

+ Web Analytics 2.0 – Tác giả Avinash Kaushik: Cuốn sách viết về việc tổ chức và lựa chọn việc phân tích web trong một tổ chức/công ty như thế nào

, tại sao lại cần phải hiểu các chỉ số để tránh “cái bẫy” của các con số, nguồn ý tưởng để thực hiện các hoạt động tracking website. Sách có cả phiên bản ebook và paper. Link: http://www.kaushik.net/avinash/web-analytics-books/

+ Advanced Web Metrics with Google Analytics – Tác giả Brian Clifton: Sách tập trung viết về cách sử dụng công cụ Google Analytics để có thể đo lường một cách hiệu quả website.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s